ความรู้งานโลหะ
เมนูหลัก

เครื่องกลึง

อัพเดท 23-06-2565
เวลา 00:18 น.

เครื่องกลึงเป็นเครื่องมือกลประเภทที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในการผลิตเครื่องจักรกล เครื่องกลึงมีสัดส่วนประมาณ 20% - 35% ของจำนวนเครื่องมือเครื่องจักรทั้งหมด ส่วนใหญ่จะประมวลผลพื้นผิวหมุนต่างๆ (กระบอกสูบด้านในและด้านนอกพื้นผิวทรงกรวยพื้นผิวหมุนที่มีรูปทรง ฯลฯ ) และพื้นผิวด้านท้ายของตัวถังแบบหมุน เครื่องกลึงบางรุ่นสามารถประมวลผลพื้นผิวเกลียวได้

เครื่องมือที่ใช้กับเครื่องกลึงส่วนใหญ่เป็นเครื่องมือกลึง นอกจากนี้ยังสามารถใช้ในการประมวลผลหลุมต่างๆเช่นดอกสว่านสว่านคว้านมีดเกี๊ยวรวมถึงเครื่องมือเกลียวเช่นต๊าปและฟันจาน

การเคลื่อนไหวหลักของไฟล์เครื่องกลึงคือการเคลื่อนที่แบบหมุนของแกนหมุนและการเคลื่อนที่ของฟีดคือการเคลื่อนที่เชิงเส้นของเครื่องมือ โดยปกติฟีดจะแสดงโดยการเคลื่อนที่ของเครื่องมือต่อแกนหมุนในหน่วย M / R เมื่อทำการกลึงเกลียวจะมีการเคลื่อนที่หลักของสารประกอบเพียงอย่างเดียวคือการเคลื่อนที่ของสกรูซึ่งสามารถย่อยสลายเป็นการเคลื่อนที่ของแกนหมุนและการเคลื่อนที่ของเครื่องมือ หากคุณต้องการการประมวลผลด้ายที่เร็วขึ้นหรือคุณมีชิ้นงานจำนวนมากจำเป็นต้องผลิตจำนวนมากเครื่องกลึงเกลียวท่อ CNCเป็นทางเลือกที่ดี นอกจากนี้ยังมีการเคลื่อนไหวเสริมที่จำเป็นบางอย่างบนเครื่องกลึง ตัวอย่างเช่นในการแปรรูปขนสัตว์ตามขนาดที่ต้องการเครื่องกลึงควรมีการเคลื่อนที่ของการตัดด้วย (โดยปกติการเคลื่อนที่ของการตัดจะตั้งฉากกับทิศทางการเคลื่อนที่ของฟีดและคนงานจะเคลื่อนตัวจับเครื่องมือด้วยมือบนเครื่องกลึงแนวนอน) . เครื่องกลึงบางรุ่นมีการเคลื่อนที่ตามแนวยาวและด้านข้างอย่างรวดเร็วของที่จับเครื่องมือ

พารามิเตอร์หลักของเครื่องกลึงแนวนอนคือเส้นผ่านศูนย์กลางหมุนสูงสุดของชิ้นงานบนเตียงและประการที่สองคือความยาวสูงสุดของชิ้นงาน พารามิเตอร์ทั้งสองนี้ระบุขนาดขีด จำกัด สูงสุดของชิ้นงานที่กลึงด้วยเครื่องกลึงและยังสะท้อนถึงขนาดของเครื่องมือกลเนื่องจากพารามิเตอร์หลักกำหนดความสูงของแกนของแกนหมุนจากรางนำของตัวเครื่องกลึงและ พารามิเตอร์หลักที่สองกำหนดความยาวของเตียงกลึง

ส่วนประกอบของเครื่องกลึง

เครื่องกลึงแนวนอนส่วนใหญ่ประมวลผลเพลาแขนและชิ้นส่วนดิสก์หลายชนิด รูปร่างของมันแสดงในรูปและกลุ่มหลักประกอบด้วยสามส่วน
ส่วนประกอบต่างๆ ได้แก่ กล่องแกนที่ใส่เครื่องมือ tailstock กล่องป้อนกล่องสไลด์และเตียงเป็นต้น

ขั้นตอนการทำงานของเครื่องกลึง

1. ตรวจสอบก่อนขับรถ

1.1 กรอกแผนภาพจาระบีของเครื่องด้วยจาระบีที่เหมาะสม
1.2 ตรวจสอบอุปกรณ์ไฟฟ้าของแต่ละแผนกที่จับชิ้นส่วนระบบส่งกำลังอุปกรณ์ป้องกันและ จำกัด มีความสมบูรณ์และเชื่อถือได้
1.3 แต่ละเกียร์ควรอยู่ที่ตำแหน่งศูนย์และสายพานควรแน่น
1.4 ไม่อนุญาตให้พื้นผิวเตียงเก็บวัตถุที่เป็นโลหะโดยตรงเพื่อหลีกเลี่ยงความเสียหายต่อพื้นผิวเตียง
1.5 ชิ้นงานที่ต้องดำเนินการไม่มีทรายโคลนป้องกันไม่ให้ทรายโคลนตกลงไปในแคร่และบดรางนำ
1.6 ก่อนที่จะยึดชิ้นงานจะต้องทำการทดสอบการกลึงเปล่าเพื่อยืนยันว่าทุกอย่างเป็นปกติก่อนที่จะสามารถโหลดชิ้นงานได้


2. ขั้นตอนการดำเนินงาน
2.1 เมื่อชิ้นงานดีให้สตาร์ทปั้มน้ำมันหล่อลื่นก่อนเพื่อให้แรงดันน้ำมันถึงข้อกำหนดของเครื่องมือกลก่อนสตาร์ท
2.2 เมื่อปรับตัวรับแลกเปลี่ยนเมื่อล้อถูกปรับกำลังจะต้องถูกตัดออก หลังจากการปรับแต่งแล้วจะต้องขันสลักเกลียวทั้งหมดให้แน่นควรถอดประแจออกให้ทันเวลาและควรถอดชิ้นงานออกเพื่อทดลองใช้งาน
2.3 ทันทีหลังจากขนถ่ายชิ้นงานแล้วให้ถอดประแจลอยของประแจหัวจับและชิ้นงานออก
2.4 ควรปรับ tailstock และที่จับข้อเหวี่ยงของเครื่องมือกลให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมตามความต้องการในการประมวลผลและขันให้แน่นหรือยึด
2.5 ต้องติดตั้งชิ้นงานเครื่องมือและตัวยึดอย่างแน่นหนา เครื่องมือบังคับลอยตัวจะต้องขยายส่วนของมีดเข้าไปในชิ้นงานเพื่อสตาร์ทเครื่อง
2.6 เมื่อใช้โครงกลางหรือที่จับเครื่องมือต้องปรับตรงกลางและหล่อลื่นและรองรับอย่างดี
2.7 เมื่อแปรรูปวัสดุที่มีความยาวส่วนที่ยื่นออกมาด้านหลังแกนหมุนไม่ควรยาวเกินไป หากยาวเกินไปควรติดตั้งโครงโหลดและแขวนเครื่องหมายอันตราย
2.8 เมื่อป้อนมีดควรอยู่ใกล้กับชิ้นงานเพื่อหลีกเลี่ยงการชนกัน ความเร็วของแคร่ควรเท่ากัน เมื่อเปลี่ยนเครื่องมือเครื่องมือต้องอยู่ในระยะห่างที่เหมาะสมจากชิ้นงาน
2.9 ต้องยึดเครื่องมือตัดและโดยทั่วไปความยาวของเครื่องมือกลึงจะต้องไม่เกิน 2.5 เท่าของความหนาของมีด
2.1.0 เมื่อทำการตัดเฉือนชิ้นส่วนที่ผิดปกติจำเป็นต้องมีตัวถ่วงที่เหมาะสมเพื่อให้จุดศูนย์ถ่วงของหัวจับสมดุลและความเร็วของรถควรเหมาะสม
2.1.1. หากการ์ดอยู่นอกเหนือชิ้นงานนอกลำตัวต้องใช้มาตรการป้องกัน
2.1.2 การปรับตั้งค่าเครื่องมือต้องช้า เมื่อปลายเครื่องมืออยู่ห่างจากตำแหน่งการประมวลผลชิ้นงาน 40-60 มม. ควรใช้การป้อนด้วยมือหรือป้อนงานแทนการป้อนโดยตรง
2.1.3 เมื่อทำการปรับแต่งชิ้นงานด้วยไฟล์ควรดึงที่จับเครื่องมือไปยังตำแหน่งที่ปลอดภัย ผู้ปฏิบัติงานควรหันหัวจับโดยให้มือขวาอยู่ด้านหน้าและมือซ้ายอยู่ด้านหลัง ไม่อนุญาตให้ประมวลผลชิ้นงานที่มีร่องกุญแจบนพื้นผิวด้วยไฟล์
2.1.4 เมื่อวงกลมด้านนอกของชิ้นงานถูกขัดด้วยผ้าขัดผู้ปฏิบัติงานจะต้องจุดปลายทั้งสองด้านของผ้าขัดตามท่าทางที่ระบุไว้ในบทความข้างต้น อย่าใช้นิ้วจับผ้าขัดเพื่อขัดรูด้านใน
2.1.5 เมื่อเครื่องมือถูกเคลื่อนย้ายโดยอัตโนมัติควรปรับที่จับเครื่องมือขนาดเล็กให้ชิดกับฐานเพื่อป้องกันไม่ให้ฐานกระแทกกับหัวจับ
2.1.6 เมื่อตัดชิ้นงานหรือวัสดุขนาดใหญ่หรือหนักควรเหลือค่าเผื่อการตัดเฉือนให้เพียงพอ


3. การดำเนินการที่จอดรถ
3.1 ปิดเครื่องและถอดชิ้นงานออก
3.2 ที่จับแต่ละอันถูกเคาะลงไปที่ตำแหน่งศูนย์และทำความสะอาดเครื่องมือแล้ว
3.3 ตรวจสอบสภาพของอุปกรณ์ป้องกันแต่ละชิ้น

Scroll to Top